TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Cập nhật nhanh: Phá đỉnh mọi thời đại, vàng đạt $1930; SJC lên sát 57 triệu

Sau khi ghi nhận tuần tăng tốt nhất kể từ tháng 4 vào tuần trước, giá vàng đang không ngừng chinh phục mức cao nhất mọi thời đại ở cả thị trường thế giới và trong nước.

Sáng nay, tại thị trường châu Á, mỗi ounce vàng tăng tới 30USD và giật lên $1930/oz – phá kỉ lục trước đó là $1920 ghi nhận tháng 11/2011. Cập nhật giá vàng trong nước và thế giới lúc 11h43 trưa nay 27/7.

Thị trường vàng trong nước cũng phá mức đỉnh kỉ lục hôm thứ Năm là 56 triệu và suýt lên ngưỡng 57 triệu đồng mỗi lượng.

Trong một báo cáo công bố gần đây, Capital Economics đã nâng giá mục tiêu của kim loại quý đến cuối năm nay lên $1900/oz từ mức $1600/oz trước đó, tương đương mức tăng gần 19%. Như vậy, kim loại quý đã vượt dự báo của quỹ đầu tư này sớm tới 5 tháng.

Tương tự, cuối tháng 6 khi giá vàng đang ở ngưỡng $1740/oz, một trong 2 ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới Goldman Sachs điều chỉnh dự báo giá vàng trong 3-6 tháng tiếp theo (khoảng tháng 9-12) từ mức $1600-1650 lên $1800-1.900/oz. Và kim loại quý sẽ mất khoảng 12 tháng (tức đến tháng 6/2021) mới có thể tăng lên mốc $2000/oz.

Tuy vậy, chỉ sau gần 2 tháng các chuyên gia tại Goldman Sachs đưa ra dự báo, vàng đã vượt đỉnh lịch sử.

Theo nhà phân tích tài nguyên cao cấp Gavin Wendt của MineLife, giá vàng tăng là điều hiển nhiên khi thế giới đang trong giai đoạn bất ổn tương tự như thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính 2008, với việc giá vàng tăng lên mức kỷ lục hồi tháng 9/2011 do ảnh hưởng của việc Fed bơm nhiều tiền vào hệ thống tài chính trong nước.

Cảnh báo từ giới chuyên gia trong nước

Chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh cho rằng, một khi mặt hàng kim quý vàng tăng nóng thì việc đảo chiều là khó tránh. Mặt khác, một khi giá vàng trong nước không được liên thông với giá thế giới rủi ro cũng sẽ gia tăng.

Người dân nên tỉnh táo trước sức nóng của vàng hiện nay và tránh đổ xô mua vàng khi giá đã tăng quá nóng, rồi sau đó ồ ạt bán ra khi giá quay đầu giảm. Hay nói cách khác, lướt “sóng” vàng chưa hẳn đã kiếm được lợi nhuận cao và không phải là lựa chọn khôn ngoan với nhà đầu tư trong nước.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ cũng cho rằng, thị trường đang xuất hiện tâm lý đẩy giá lên, khi công ty kinh doanh vàng để giá thấp như trước, mọi người sẽ đổ vào mua, trong khi không có hàng bán ra nên buộc phải đẩy giá cao hơn thế giới.

Khuyến cáo được đưa ra từ các nhà phân tích lĩnh vực vàng, người dân không tham gia thị trường vàng thời điểm này bởi những yếu tố bất thường. Vàng thế giới đã có bước “sóng” mạnh, tăng với biên độ cao trong những ngày qua.

Nguồn: Giavang.net