TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Các công ty khai thác vàng đã tạo ra lợi nhuận lịch sử vào năm 2020, kỳ vọng năm 2021 sẽ tốt hơn nữa

Thị trường vàng có thể gặp khó khăn trong việc thu hút dòng vốn đầu tư mới khi giá vẫn nằm trong phạm vi dưới 1750$. Tuy nhiên, một công ty nghiên cứu nói rằng nếu các nhà đầu tư đang tìm kiếm giá trị, họ nên xem xét lĩnh vực khai thác.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Ba, Metals Focus cho biết mặc dù sản lượng thấp hơn và các vấn đề khác do đại dịch Covid-19 tạo ra, các hãng khai thác vàng đã đạt mức lợi nhuận kỷ lục vào năm 2020. Các nhà phân tích nói thêm rằng ngay cả khi giá vàng giảm so với mức cao nhất trong tháng 8, nhiều hãng khai thác vẫn có thể để tạo ra dòng tiền đáng kể vào năm 2021.

Bất chấp đại dịch Covid-19, công ty nghiên cứu của Anh cho biết ngành vàng đã chứng kiến lợi nhuận cao nhất kỷ lục vào năm 2020. Nhóm nhà phân tích tại đây cho biết trong báo cáo:

Đây phần lớn là kết quả của việc giá vàng tăng, đạt mức cao kỷ lục vào năm 2020, cùng với việc tiếp tục tập trung vào hoạt động và kỷ luật chi phí vốn bất chấp áp lực gia tăng về chi phí do đại dịch gây ra.

Theo dữ liệu do Metals Focus tổng hợp, tỷ suất lợi nhuận đạt mức cao kỷ lục 828 USD/ounce vào năm ngoái, so với mức 666 USD được thấy trong thị trường tăng giá trước đó vào năm 2011.

Báo cáo cho biết trung bình, chi phí duy trì tăng 1,8% trong năm ngoái; tuy nhiên, giá vàng đã tăng tới 27%.

Mặc dù giá vàng đã giảm hơn 8% trong năm nay, Metals Focus cho biết họ kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận vẫn ổn định. Các nhà phân tích bày tỏ:

Chúng tôi kỳ vọng AISC sẽ giảm nhẹ trong năm nay. Điều này phần lớn sẽ được thúc đẩy bởi sự gián đoạn giảm đáng kể từ đại dịch Covid-19, với phần lớn các mỏ dự kiến sẽ hoạt động hết công suất trong suốt năm nay.

Metals Focus nói thêm rằng các nhà sản xuất bạc cũng đã đạt được lợi nhuận đáng kể trong năm ngoái, nhưng chúng không ở gần mức cao kỷ lục của họ.

Theo: Giavang.net