TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Bà Yellen bất ngờ ‘diều hâu’; giá vàng bay ngay 1%

Thị trường vàng gặp khó khăn trong phiên thứ Ba khi Bộ trưởng tài chính Mỹ phát đi quan điểm nên tăng lãi suất.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 4/5 phát biểu tại một sự kiện do tờ The Atlantic tổ chức: “Tuy các gói chi tiêu chính phủ mới khá nhỏ so với quy mô của nền kinh tế nhưng lãi suất có thể phải tăng một mức nhất định để đảm bảo rằng nền kinh tế không bị quá nóng”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1% xuống 1775,02$.

Hợp đồng vàng tương lai mất 1% còn 1774,70$.

Giá vàng giao ngay tại sàn New York ngày 4/5.

“Vàng đã thất bại lần thứ tư trong 2 tuần trước mốc 1800$, mức cao nhất trong phạm vi, đã dẫn đến một số động thái chốt lời trước khi giảm 20 USD theo nhận định bất ngờ của bà Yellen”Tai Wong, Người đứng đầu bộ phận giao dịch phái sinh kim loại tại BMO, nhận định.

Hareesh V., chuyên gia hàng đầu thuộc trung tâm Geojit Financial Services, nhận định, đồng USD mạnh là lý do chính khiến giá vàng giảm. Chỉ số đồng USD tăng khiến vàng kém hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác. Hôm qua, chỉ số đồng USD tăng tới 0,4% giá trị.

Nói về xu hướng của giá vàng trong dài hạn, giới kinh doanh cho biết giá nguyên liệu sản xuất đang tăng sẽ thúc đẩy lạm phát toàn cầu đi lên, kích thích nhà đầu tư trú ẩn vốn vào kim loại quý. Thế nên giá vàng vẫn có cơ sở để bật tăng.

Ông Daniel Hynes – nhà phân tích tại Ngân hàng ANZ (Úc) nhận định yếu tố trực tiếp đẩy giá vàng đi lên chính là kỳ vọng lạm phát.

Giá dầu thô đang tăng lên sẽ nhanh chóng tác động tới chuỗi cung ứng toàn cầu khi kinh tế thế giới cải thiện, kéo theo giá năng lượng, vận tải hàng hóa và chi phí logistics tăng nhanh chóng. Lạm phát tăng lên mang đến hỗ trợ quan trọng và vàng sẽ hưởng lợi từ yếu tố này.

Theo: Giavang.net